Vitamin PP và vitamin C

www.suckhoevadoisong.info
  • Ngôn ngữ tiếng Việt
  • Ngôn ngữ tiếng Anh

Vitamin PP và vitamin C

Đăng lúc: 23-11-2015 - Đã xem: 4104

Đã từ lâu người ta cho rằng vitamin C và vitamin PP là yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm lợi, viêm quanh răng. Nếu cơ thể thiếu vitamin C và vitamin PP sẽ dẫn đến viêm lợi, viêm quanh răng. Lợi răng sẽ bị viêm loét, dễ chảy máu chân răng, dẫn đến rụng răng.

Cũng vì thế, thường xảy ra trường hợp, sau mỗi đợt điều trị bổ sung thêm vita-min C và vitamin PP, bệnh viêm lợi, viêm quanh răng sẽ khỏi, nhưng sau đó ít ngày, vitamin bổ sung trong cơ thể hết, bệnh lại phát triển trở lại. Những vitamin này có nhiều trong rau quả, thực phẩm, nên cách bổ sung tốt nhất là: bổ sung bằng ăn uống hàng ngày.

Vitamin C và vitamin PP

Vitamin C là vitamin tan trong nước, còn gọi là axít l.ascorbic. Nhu cầu hàng ngày là 50-100mg/ngày.

Vitamin C có nhiều trong rau quả tươi, cam, chanh, ớt, cà chua, rau xanh... và cũng có trong các tuyến giáp, tuyến thượng thận...

Vitamin C có tác dụng sẽ tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng, bảo vệ được thành mạch máu, giúp cơ thể chống rét, chống mệt mỏi, còn có tác dụng cầm máu và giúp cho các tuyến nội tiết hoạt động tốt.

Nếu thiếu vitamin C sẽ sinh hoại huyết, chảy máu lợi, viêm lợi, viêm quanh răng, mao mạch kém dẻo dai, nhược sức, mệt mỏi, loạn dưỡng răng xương, suy thận, thấp khớp mạn...

Không nên dùng quá 500mg/ngày, để tránh tác hại của chính vitamin C ở liều cao gây nên: nhức đầu buồn nôn, đi ngoài lỏng, tim đập chậm.

Còn vitamin PP cũng là vitamin tan trong nước, còn gọi là vitamin B 3 hay niacin. Nhu cầu hàng ngày của người lớn là 15-25mg/ngày.

Vitamin PP có nhiều trong gạo lức (thô), ngũ cốc còn nguyên vỏ lụa, đậu xanh nguyên vỏ, lạc, vừng, rau đay, rau ngót...
Nếu ăn uống cân bằng, đầy đủ vitamin PP sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động tốt, chống được loét miệng, mồm hôi, da dẻ mịn màng, ít bắt nắng.

Vitamin PP ít khi bị thiếu, trừ trường hợp ăn thường xuyên gạo xay sát quá trắng, hoặc ăn ít rau quả tươi hàng ngày. Thiếu vitamin PP gây rối loạn da dẻ, nhu mô, lở loét mồm miệng, nặng nhất là mắc bệnh Pellagra (da thâm đen và tróc vẩy, tinh thần bần loạn) nhẹ thì ngứa ngáy, dễ nhiễm trùng, viêm lợi, hơi thở hôi.

Bổ sung vitamin PP tốt nhất là bằng ăn uống thực phẩm rau quả hàng ngày. Vitamin PP cũng có dạng viên bào chế 50-100mg/viên. Không độc nhưng không nên dùng quá 100mg/ngày. Liều cao có thể gây rối loạn chuyển hóa đường và axít uric gây bệnh thống phong.

Tóm lại đưa vào cơ thể vitamin C và vitamin PP sẽ tăng cường được hệ miễn nhiễm, tăng cường được khả năng đề kháng, chống nhiễm khuẩn, giúp cho điều trị viêm lợi, viêm quanh răng có hiệu quả cao, mau khỏi.

Phòng bệnh viêm lợi và viêm quanh răng

Để việc điều trị viêm lợi, viêm quanh răng có kết quả cao, cần phải đi bác sĩ nha khoa để làm sạch các mảnh bám răng và cao răng vì nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do vi khuẩn trong các mảnh bám răng. Sau đó tùy tình hình bệnh trạng, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định dùng thuốc bôi, thuốc đặt tại chỗ, hoặc kháng sinh đường uống, đồng thời kết hợp với việc bổ sung vitamin C và vitamin PP. Nếu nặng thì có thể được phẫu thuật để loại bỏ các tác nhân gây nhiễm nằm sâu trong tổ chức quanh răng và còn đảm bảo vấn đề thẩm mỹ.

Để phòng bệnh viêm lợi, viêm quanh răng cần tạo thói quen khám răng lợi 6 tháng một lần để phát hiện sớm những bệnh về răng lợi nếu có.

Đồng thời tự chăm sóc răng miệng, đúng kỹ thuật, sau bữa ăn, dùng các loại nước sát trùng có bán trên thị trường hoặc nước muối nhạt 7-8 phần ngàn để súc miệng sau khi đánh răng.

Thỉnh thoảng ngậm một quả kha tử, theo kinh nghiệm dân gian, quả này có tác dụng kháng sinh chống viêm khoang miệng, khi ngậm có thể nuốt dần nước từ quả tiết ra cho tới khi cảm thấy hết chát thì thôi.

Bổ sung vitamin C và PP 0,1mg/ngày để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và ngăn chặn viêm lợi, viêm quanh răng.

Theo DS. Pham Quốc Đống

Các bài viết khác

Hệ thống phân phối

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM KHANG THÁI

Bản đồ
Liên kết hữu ích